fbpx

ถ้าจะพูดถึงการประกวดนางงาม-นายหล่อแล้ว หลายท่านคงคิดว่าเวทีการประกวดเหล่านี้คงต้องขายสวยหรือขายหล่ออย่างแน่นอน แต่ในเวทีการประกวด Mr. Gay World Thailand 2023 ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 4 ในเมื่อคืนวานนี้ (13 พฤษภาคม 2566) มีเจตนาที่ชัดเจนในการให้เกย์ไทยภาคภูมิใจในอัตลักษณ์ของตนเอง และดูกันที่ความสามารถ ซึ่งการจะสวยหรือหล่อไม่ได้เป็นข้อจำกัดของเวทีนี้ที่เปิดกว้างมากๆ ทั้งอายุ และความสามารถ ซึ่งเจ้าของงานอย่างองค์กรบางกอกเรนโบว์ก็ตั้งปณิธานในการสร้างสรรค์เวทีที่เป็นปากเป็นเสียงให้กับชาว LGBTIQAN+ ด้วยการให้ผู้เข้าประกวดกว่า 29 คนทำ Social Campaign และให้ถือว่าเป็นการเก็บคะแนนเพื่อตัดสินด้วยอีกทางหนึ่ง โดยผู้เข้าประกวดที่ได้รางวัลจะต้องสานต่อแคมเปญนี้ต่อเนื่องไปเป็นระยะเวลา 1 ปี

ทั้งนี้ ไฮไลท์ที่สำคัญมันไม่ได้อยู่ที่แค่โชว์จาก Moonlight บาร์ชื่อดังย่านพัฒน์พงษ์ หรือการประกวดในรอบชุดว่ายน้ำจาก Awesome Swimwear แต่อย่างใด แต่คือการประกาศผลผู้ชนะในเวทีซึ่งทำให้ทุกคนตกตะลึง เพราะผู้ที่ได้รับรางวัล  Mr. Gay World Thailand 2023 นั่นก็คือ “ทีม – นัซมาดี มะทีม หนูจันทร์” ซึ่งปัจจุบันอายุ 30 ปี ประกอบอาชีพเป็น The Outdoor Instructor, The Farmer ทีมได้ตอบคำถามในรอบ 5 คนที่ว่า “ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมามีการพัฒนาการในเชิงสร้างสรรค์ของชุมชนชาว LGBTIQ อย่างไรบ้าง? และการใช้ชีวิตของคุณสอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง?”

“ทีม – นัซมาดี มะทีม หนูจันทร์” (ภาพจากกองประกวด Mr. Gay World Thailand 2023)

ซึ่งคำตอบของทีมก็คือ “ก่อนอื่นต้องขอสวัสดีป๊ะ ม๊ะ และน้องที่ดูอยู่ทางบ้าน ขอบคุณสำหรับการให้กำลังใจเสมอมา ไม่ว่าจะเป็นอย่างไรที่บ้านก็สนับสนุนเราเสมอมา ผมเองเกิดมาในครอบครัวมุสลิม ผมต่อสู้มายาวนานมากเลยกว่าที่จะมาถึงจุดนี้ แต่สิ่งสำคัญไม่ใช่เพราะผมออกจากมุสลิม แต่คือผมให้ความรู้กับที่บ้าน สุดท้ายเราก็ได้ข้อตกลงระหว่างกัน ตอนนี้เขาก็เชียร์ผมและสนับสนุนในตัวผมให้มาประกวดในเวทีนี้ ผมก็รู้สึกดีมากนะครับ ซึ่งจุดเริ่มต้นของความเข้าใจควรมาจากจุดเล็กๆ เช่น ที่บ้านหรือสถาบันครอบครัว และขอบคุณสำหรับวันนี้ที่ทุกๆ คนมาดู เพราะเป็นส่วนเติมเต็มให้ผมและทุกภาคส่วนของประเทศไทยได้เห็นว่าความหลากหลายทางเพศคือประเด็นที่ควรที่จะผลักดันเข้าไปในรัฐธรรมนูญ และผมหวังว่ามันจะเป็นจริงในเร็วๆ นี้”

ในขณะที่รองชนะเลิศ ประกอบไปด้วย “กัณห์ – กัณห์ กุลอัฐภิญญา” รองอันดับหนึ่ง Mr. Gay World Thailand 2023, เจ้าของตำแหน่ง Best Social Campaign และเจ้าของตำแหน่ง Best Formal Wear, “นัตต์ – กรภัทร วิกรมวงศา” รองอันดับสอง Mr. Gay World Thailand 2023, “โอ๊ต – รังสิต เมฆารักษ์ภิญโญ” รองอันดับสาม Mr. Gay World Thailand 2023 และ “อาร์ต – ศุภอัฑฒ์ สัตยเทวา” รองอันดับสี่ Mr. Gay World Thailand 2023 โดยทีมในฐานะเจ้าของตำแหน่ง Mr. Gay World Thailand 2023 จะต้องเก็บตัวเพื่อไปประกวดต่อที่ประเทศแอฟริกาใต้ต่อไป

จากซ้ายไปขวา : อาร์ต-รองชนะเลิศอันดับที่ 4 / นัตต์-รองชนะเลิศอันดับที่ 2 / ทีม-ชนะเลิศ / กัณฑ์-รองชนะเลิศอันดับที่ 1 / โอ๊ต-รองชนะเลิศอันดับที่ 3 (ภาพจากกองประกวด Mr. Gay World Thailand 2023)

อย่างไรก็ดี นี่คงเป็นมิติใหม่อีกหนึ่งมุมที่สะท้อนให้เห็นว่าการเป็นเกย์ หรือเป็นบุคคลผู้มีความหลากหลายทางเพศ ไม่ใช่อุปสรรคในการนับถือศาสนาใด แต่กลับกันความเข้าใจของคนในครอบครัวย่อมสำคัญมากกว่าในการทำให้เข้าใจซึ่งกันและกัน และย่อมส่งผลทำให้คนในครอบครัวก้าวข้ามความไม่เข้าใจได้ ทาง The Track หวังว่าการนำเสนอข่าวชิ้นนี้ไม่ได้มีเจตนาเพื่อตีตราใคร แต่อยากให้ทุกท่านภูมิใจว่าศาสนาและเพศไม่ใช่เป็นตัวกีดขวางไม่ให้เราทำสิ่งดีๆ ได้นั่นเอง

นักเขียน นักเล่าเรื่อง ชื่นชอบดูทีวีและคุยกับผู้คน เป็นที่ปรึกษาที่ไม่มีใครรัก แง